fbpx
25.2 C
Bangkok
วันอังคาร, สิงหาคม 9, 2022

“ณัฏฐพล”เร่งปรับมาตรฐานการเรียนการสอน.

“ณัฏฐพล”เร่งปรับมาตรฐานการเรียนการสอน.

รมว.ศึกษาธิการ ถก การสอบโอเน็ต-วีเน็ต เร่งปรับมาตรฐานการเรียนการสอน ยกระดับการคิดวิเคราะห์หวังเพิ่มคะแนนโอเน็ต

 

มื่อวันที่ 17 ก.พ.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมหารือแนวทางการดำเนินการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต และ การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านอาชีวศึกษา หรือวีเน็ต ว่า ที่ประชุมได้รับฟังความคิดเห็นทั้งในส่วนของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ในเรื่องเกณฑ์การประเมิน และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อยกระดับมาตรฐานการจัดสอบ ที่ต้องการให้มีมาตรฐานสูงขึ้น ซึ่งต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมายังไม่สามารถเข้าสู่มาตรฐานที่สูงขึ้นตามเป้าหมาย ในเรื่องการคิดวิเคราะห์ และการให้เด็กมีทักษะต่าง ๆ ตามสถานการณ์โลกในปัจจุบัน

“เท่าที่ดูภาพรวมกว่า 80% ไม่ต้องปรับ ส่วนอีก 20%ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหารือ เรื่องการจัดสอบตรงตามสถานการณ์โลกปัจจุบัน ให้เด็กมีสมรรถนะตรงตามมาตรฐานที่วางไว้ ส่วนจะปรับอะไรบ้างนั้น ผมยังบอกไม่ได้ ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับงานวิชาการไปหารือและวิเคราะห์ร่วมกัน แต่ยืนยันว่า ผมไม่ได้อยากทำให้ข้อสอบง่ายขึ้นแต่อยากให้ข้อสอบสะท้อนถึงความต้องการและสะท้อนถึงสมรรถนะของเด็กอย่างแท้จริง ขอย้ำว่า ครั้งนี้ไม่ใช่การปรับข้อสอบ แต่ให้ไปดูวิธีการสอน เพื่อให้เด็กสามารถทำข้อสอบได้ ขณะเดียวกันก็ให้ไปทบทวนข้อสอบให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน”รมว.ศึกษาธิการ

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า  ส่วนตัวยังไม่ตั้งเป้าว่า การปรับครั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องนำโอเน็ต หรือ วีเน็ต ไปใช้ในการเข้าเรียนต่อในเปอร์เซ็นต์ที่สูงขึ้น เพราะเป็นเรื่องยากที่จะทำให้คะแนนเด็กในพื้นที่ห่างไกล ในโรงเรียนที่ขาดแคลนอุปกรณ์เสริมความรู้ ได้มาตรฐานอย่างที่เราต้องการ ดังนั้นจึงอยากบูรณาการเพื่อทำให้มาตรฐานการสอนมีความใกล้เคียงกันก่อน

ที่มา https://www.dailynews.co.th/education/758036

 

ความคิดเห็น

สุเทพ อมรอินทร์

ศาสนาพุทธสอนว่า”เมื่อมีเหตุก็ต้องมีผล”
-มิน่าเราแก้ปัญหาการศึกษาไม่ได้สักที
-วันนี้ดีใจครับที่สามารถรู้ครบจบปัญหาของการศึกษาซะที เหมือนเส้นผมบังภูเขา
-ปัญหาตอนนี้คือใครจะอาสาย้ายภูเขา55
-ต่อไปผมจะเลิกพูดถึงกระทรวงศึกษาแล้วครับ เพราะเรื่องอื่นๆเป็นเรื่องฝุ่นๆไปแล้ว
-การบริหารเพราะไปใช้ระบบเดียวกับทหาร
-งบประมาณสูงมากจากนโยบาย รมต.เมื่อปี… ทำให้ถนนลาดยางหายไปปีละ500กม.และปัจจุบันส่งผลต่อปัญหาทุตจริต และหนี้สินครูระดับ1ล้านล้านบาทในปัจจุบัน
-คุณภาพการศึกษา/ปัญหาครูไม่พอแต่ล้นระบบ มีต้นเหตุมาจากโรงเรียนขยายโอกาสนี่เอง
-สรุป ทุกนโยบายด้านการศึกษาเปรียบเสมือนเหรียญที่มีสองด้าน “ได้อย่างเสียอย่าง”555
-แต่เชื่อเถอะว่าปัญหาทุกอย่างแก้ได้ด้วยนโยบาย 50:50 จบข่าว

คุณครูสามารถติดตามบทความการศึกษาก่อนใครได้ที่ ครูประถม ได้ที่ Line Open Chat เข้าร่วมกลุ่ม Line คลิกที่นี่ หรือ Page Facebook ครูประถม

ข่าวการศึกษา โดย ครูประถม. เพื่อส่งเสริมครูให้มีความรู้ความสามารถในการจัดการเกียวการส่งเราจึงเตรียม ข่าวการศึกษา สื่อการสอน การเลื่อนวิทยฐานะ ข่าวการสอบบรรจุครูผู้ช่วย การสอบโอเน็ต และข่าวสารอื่นๆที่เกี่ยวกับการศึกษา

spot_img
Latest news
Related news