วันพุธ, มิถุนายน 19, 2024
หน้าแรกข่าวการศึกษา"ธนุ" ตั้งศูนย์ขับเคลื่อน โรงเรียนในโครงการพระราชดำริ สพฐ.

“ธนุ” ตั้งศูนย์ขับเคลื่อน โรงเรียนในโครงการพระราชดำริ สพฐ.

วันที่ 23 ตุลาคม 2566 ขอนำเสนอ “ธนุ” ลงนามตั้งศูนย์ขับเคลื่อนโรงเรียนในโครงการพระราชดำริ เดินหน้าพัฒนาเฉพาะกลุ่มตามอัตลักษณ์ของโรงเรียน

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้ลงนามประกาศสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เรื่องการจัดตั้งศูนย์ขับเคลื่อนโรงเรียนในโครงการพระราชดำริ เพื่อเป็นสำนักภายในของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

โดยมี น.ส.พรเพ็ญ ทองสิมา นักวิชาการศึกษาเชี่ยวชาญ ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์ขับเคลื่อนโรงเรียนในโครงการตามพระราชดำริ และนายนพพร แสงอาทิตย์ นักวิชาการศึกษาชำนาญการพิเศษ ปฏิบัติหน้าที่ รองผู้อำนวยการศูนย์ขับเคลื่อนโรงเรียนในโครงการตามพระราชดำริ ซึ่งการจัดตั้งศูนย์ดังกล่าว ต้องการให้เกิดการขับเคลื่อนและพัฒนาโรงเรียนในโครงการตามพระราชดำริ สามารถผลักดันได้อย่างต่อเนื่องเป็นรูปธรรม โดยจะมีหน้าที่หลักในการส่งเสริม สนับสนุนและบริหารจัดการโรงเรียนในโครงการตามพระราชดำริ 19 กลุ่ม

“เดิมหน่วยงานดังกล่าวอยู่ภายใต้การดูแลของสำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา ซึ่งเป็นกลุ่มโรงเรียนที่เกิดขึ้นตามพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 และต่อยอดมาถึงในหลวงรัชกาลที่ 10 จึงถือเป็นหน่วยงานสำคัญที่ต้องแยกออกมาเป็นศูนย์ขับเคลื่อนโรงเรียนในโครงการพระราชดำริ เพื่อให้มีผู้รับผิดชอบอย่างเป็นทางการ และมีการออกแบบขับเคลื่อนงานให้ชัดเจน เพราะโรงเรียนภายใต้ศูนย์แห่งนี้ มีหลากหลายกลุ่มโรงเรียน เช่น โรงเรียนในโครงการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร (กพด.) ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างไกล เป็นต้น หรือแม้กระทั่งกลุ่มโรงเรียนกาญจนาภิเษก โดยโรงเรียนที่อยู่ภายใต้การดูแลของศูนย์แห่งนี้มีถึง 559 โรงเรียน ดังนั้นจึงต้องการให้เกิดการพัฒนาเฉพาะกลุ่มโรงเรียน เพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งตามอัตลักษณ์ของโรงเรียนต่อไป” ว่าที่ร้อยตรี ธนุ กล่าว.

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

QR Code Generator | สร้างรหัส QR ของคุณได้ฟรี - สร้าง QR Code ออนไลน์อย่างง่ายและฟรี