Take a fresh look at your lifestyle.

อินเดีย ชาติแรก!! ประกาศความสำเร็จเป็นชาติแรก​ของ​โลก ​ที่​นำยานลงจอดบริเวณ​ขั้วใต้ของดวงจันทร์

อินเดีย ชาติแรก!! ประกาศความสำเร็จเป็นชาติแรก​ของ​โลก ​ที่​นำยานลงจอดบริเวณ​ขั้วใต้ของดวงจันทร์

วันนี้ครูประถม.คอม จะนำความรู้มาบอกให้ครับครูวิทย์ค่ะ แต่จริงๆก็อยากจะบอกกับทุกๆท่านเลยค่ะ เนื่องจาก วันที่ ๗ กันยายน เวลา ตี ๓  นี้


  • วิกรัม คือหนึ่งใน 3 ส่วน ของ ‘จันทรายาน-2’ चंद्रयान 2 ยานอวกาศแห่งความภาคภูมิใจของคนอินเดีย มีหน้าที่หลักในการลงจอด ณ ขั้วใต้​ของ​ดวงจันทร์​ ดินแดนที่ไม่เคยมียานอวกาศของชาติใดลงจอดมาก่อน
  • แต่แล้วสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อการติดต่อสื่อสารกับยานแลนเดอร์ ‘วิกรัม’ ขาดหายไปเฉยๆ ขณะที่ยังอยู่ที่ระดับความสูง 2.1 กิโลเมตรจากผิวดวงจันทร์
  • และความตื่นเต้นก็บังเกิดขึ้นอีกครั้งในช่วงเย็นของวันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน เมื่อกล้องถ่ายภาพระบบความร้อนของยานโคจรหรือออบิทเทอร์จันทรายาน-2 ได้สแกนพบยานแลนเดอร์ ‘วิกรัม’ อยู่ห่างจากตำแหน่งลงจอดออกมาเล็กน้อย และดูเหมือนว่าจะมีสภาพไม่เสียหายจากการตกกระแทกพื้น

วิกรัม
วิกรัม

เมื่อถึงเวลา 03.08 น. ตามเวลาไทย ยานแลนเดอร์เริ่มเข้าสู่ขั้นตอนลดความเร็ว เพื่อให้ตัวยานถูกแรงโน้มถ่วงดวงจันทร์ดึงให้โค้งลงสู่ตำแหน่งลงจอดที่หมายตาไว้ ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปด้วยดี ยานเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 48 เมตรตามแนวนอน และ 60 เมตรตามแนวตั้ง เข้าตามเส้นโค้ง เพื่อลงจอดตามที่วางแผนไว้

 

แต่แล้วสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อการติดต่อสื่อสารกับยานแลนเดอร์ขาดหายไปเฉยๆ ขณะที่ยังอยู่ที่ระดับความสูง 2.1 กิโลเมตรจากผิวดวงจันทร์ เหลือเพียงสัญญาณแจ้งระดับความสูงที่ยังคงทำงานได้ ซึ่งสุดท้ายสัญญาณแจ้งความสูงนี้ก็ขาดหายไปที่ระยะ 330 เมตร สิ่งที่ทุกคนรับรู้ได้ ณ วินาทีนั้นก็คือ เราสูญเสียยานแลนเดอร์ ‘วิกรัม’ ไปแล้ว โดยจุดที่ยานขาดการติดต่อนั้นอยู่ห่างจากเป้าหมายการลงจอดราว 1 กิโลเมตรตามแนวระดับ

 

ทางหอบังคับการ ISRO ยังคงพยายามกู้คืนการสื่อสารทุกวิถีทาง แต่ก็ไม่สำเร็จ หลายฝ่ายคาดว่า ยานแลนเดอร์น่าจะตกกระแทกพื้นพังเสียหาย นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ทวีตข้อความให้กำลังใจทีมงาน ISRO และประกาศว่า จะไม่หยุดโครงการสำรวจอวกาศเพียงเท่านี้

สำหรับ ยานโคจรหรือออบิทเทอร์ของจันทรายาน-2 ยังคงทำงานได้ ทางทีมงานที่หอบังคับการบนโลกจึงได้สั่งให้ยานโคจรพยายามสแกนหาว่า ยานแลนเดอร์ ‘วิกรัม’ ประสบชะตากรรมเช่นใด ตกเสียหายหรือไม่ โดยให้ใช้กล้องและอุปกรณ์ต่างๆ ค้นหา ณ บริเวณที่ยานแลนเดอร์ลงจอด นั่นคือที่ละติจูด 70°S หรือ 70 องศาใต้ของดวงจันทร์

รูปการลงจอดบนดวงจันทร์รูปการลงจอดบนดวงจันทร์
รูปการลงจอดบนดวงจันทร์

 

และความตื่นเต้นก็บังเกิดขึ้นอีกครั้งในช่วงเย็นของวันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน เมื่อกล้องถ่ายภาพระบบความร้อนของยานโคจรหรือออบิทเทอร์จันทรายาน-2 ได้สแกนพบยานแลนเดอร์ ‘วิกรัม’ อยู่ห่างจากตำแหน่งลงจอดออกมาเล็กน้อย และในเวลาต่อมา กล้องความละเอียดสูงแบบออพติคอล (OHRC) ที่ติดตั้งในยานโคจรก็พบว่า ยานแลนเดอร์ ‘วิกรัม’ นั้น ดูเหมือนจะมีสภาพไม่เสียหายจากการตกกระแทกพื้น

 

เมื่อเป็นดังนี้ แม้จะยังกู้คืนระบบสื่อสารไม่ได้ และไม่อาจสั่งการให้ยานแลนเดอร์หรือโรเวอร์ ออกสำรวจผิวดวงจันทร์ตามแผนเดิมได้ แต่ทางอินเดียก็ได้ถือว่า ตนเป็นชาติแรกของโลกที่ทำซอฟต์แลนดิ้ง หรือการลงจอดอย่างเรียบร้อย ณ บริเวณใกล้ขั้วใต้ของดวงจันทร์มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา และถือเป็นชาติที่ 4 ของโลกนับจากโซเวียต (ในเวลานั้น) สหรัฐฯ และจีน ตามลำดับ ที่สามารถนำยานแลนเดอร์ลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ

ขอบคุณแหล่งที่มา:twitter.com,google.com,thestandard

line-qr

เกาะติดข่าวการศึกษา

กดติดตาม "ข่าวการศึกษา"

single-line
มาเข้ากลุ่มกันค่ะ
ความคิดเห็น
Loading...