fbpx
Take a fresh look at your lifestyle.

6 วิธี สอนลูก ให้รู้หน้าที่ ช่วยให้เด็กมีนิสัยที่ดี เพื่ออนาคต

6 วิธี สอนลูก แบบง่ายๆ ช่วยให้เด็กมีนิสัยที่ดี เพื่ออนาคต

วันนี้มีวิธีการ สอนลูก ที่จะช่วยให้เด็กมีนิสัยที่ดี รู้จักรับผิดชอบงานที่ทำ และไม่ควรสอนให้เด็กเรียนอย่างเดียว ควรจะให้เขาทำงานที่บ้านช่วยงานที่บ้าน ในส่วนที่เด็กพอจะทำได้ ให้มันเป็นหน้าที่ของเขา เพื่อฝึกให้เด็กรับผิดชอบในส่วนนั้นๆไป ครูประถม.คอม จึงมี 6 วิธีสอนเด็กๆ แบบง่ายๆ มาฝากกัน

สอนให้ประหยัด

การที่พ่อแม่ซื้อของเล่นให้เด็กบ่อยๆ ตามใจลูก อาจทำให้ลูกน้อยที่น่ารักของคุณกลายเป็น เด็กที่ไม่รู้จักพอ อยากได้ของเล่นใหม่ๆ ตลอดเวลา จึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ ที่จะต้องระวัง ไม่ให้ความรัก ความทุ่มเทของตนกลายเป็นการให้เสียคนในที่สุด

ฝึกให้อยู่ได้ด้วยตัวของเขาเอง

ในเมื่อลูกไม่มีพี่น้องไว้คอยช่วยเหลือในอนาคต เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่จะต้องฝึกให้เขารู้จักรับผิดชอบ และช่วยเหลือตัวเองได้เมื่อเขาโตขึ้น ซึ่งทำได้โดยการให้เขาเรียนรู้จากความผิดพลาด พ่อแม่ไม่ต้องลงไปช่วยในทุกกรณีหรือจะลงไปช่วยก็ต่อเมื่อลูกขอความช่วยเหลือเท่านั้น

สอนให้รับผิดชอบ

ถึงแม้จะเป็นลูกคนเดียว แต่พ่อแม่ก็ไม่ควรเอาใจมากไป ทำให้ลูกทำอะไรเองไม่ได้ เมื่อถึงวัยที่เหมาะสมก็ควรสอนให้ลูกรู้จักรับผิดชอบในหน้าที่ของตนเอง มอบหมายงานบ้านให้รับผิดชอบ เพื่อให้รู้ถึงการช่วย ความมีน้ำใจ ความรับผิดชอบ

ไม่จับผิดลูก

ในบ้านที่มีกันสามคนพ่อแม่ลูก ถ้าพ่อแม่ร่วมมือร่วมใจกันจับผิดลูกเด็กน้อยคงรู้สึก หัวเดียวกระเทียมลีบในกรณีนี้พ่อแม่ต้องใจกว้างพอที่จะยอมรับว่า ความผิดพลาดนั้นเกิดขึ้นได้ และเป็นสิ่งที่ลูกต้องเรียนรู้ ไม่ทำให้ลูกรู้สึกเหมือนพ่อแม่รวมหัวกันกลั่นแกล้งเขา ถ้าหากพ่อแม่ต้องการวางกฎเกณฑ์ต่างๆ ก็ควรทำด้วยความรักและความเข้าใจในตัวลูก เพราะในท้ายที่สุดแล้ว สิ่งเหล่านี้จะไปทำลาย ความมั่นใจในตัวลูกของคุณในที่สุด

สอนลูกให้เขารู้จักวางตัว

เด็กน้อยที่เป็นลูกคนเดียวของครอบครัว มีโอกาสที่จะกลายร่างเป็นจอมบงการสูง จะทำให้เขากลายเป็นเด็กที่พร้อมจะก้าวล่วงเข้ามาในเรื่องส่วนตัวของพ่อแม่ หรือผู้ใหญ่คนอื่นๆ ได้ ถ้านิสัยนี้ติดตัวไปในอนาคตอาจทำให้เขากลายเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่น่าคบได้ พ่อแม่จำเป็นต้องขีดเส้นแบ่งให้ลูกได้รับรู้ว่า จุดไหนที่ลูกไม่ควรก้าวเข้าไปในชีวิตของผู้อื่นการที่เด็กได้เรียนรู้ถึงเส้นแบ่งเช่นนี้จะทำให้เขาเข้าใจว่า ชีวิตของคนอื่นก็มีเขตที่เขาต้องให้ความเคารพด้วยเหมือนกัน

ให้ลูกได้พบปะกับเด็กคนอื่นๆบ้าง

เพราะไม่มีพี่น้องให้ได้เล่นด้วย อาจทำให้เด็กขาดเพื่อนวัยเดียวกัน ฉะนั้นในช่วงก่อนเข้าเรียน อาจต้องพาลูกไปรู้จักเรียนรู้เจอกับเด็กๆ ในวัยเดียวกัน เพื่อให้ลูกได้ปรับตัวเข้ากับสังคมได้ เช่น อาจจะพาไปเล่นที่สนามเด็กเล่น ไปพบปะเพื่อนๆที่มีลูกวัยเดียวกัน หรือไปรวมญาติในงานเทศกาลต่างๆ แล้วเมื่อพอโตเข้าโรงเรียนก็จะทำให้เขาปรับตัวได้ดียิ่งขึ้น และไม่ต้องห่วงเพราะว่าเขาจะมีเพื่อนมากขึ้นตามวัย

 

ท่านสามารถติดตามข่าวผ่านทาง ช่องทางดังต่อไปนี้

เฟสบุ๊คแฟนเพจ  ครูประถม.คอม
ไลน์แอด ครูประถม.คอม

ทักมาพูดคุย/แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันบ่อยๆนะคะ

ที่มา: san-sabai

นอกจากนี้คุณยังอาจต้องการ
ความคิดเห็น
Loading...