มารู้จัก การเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์กับ Thai MOOC การศึกษาแบบเปิด

ThaiMOOC การศึกษาแบบเปิด เพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต เป็นการศึกษาที่ใครๆ ก็เข้าถึงได้ง่ายๆ ด้วยอินเทอร์เน็ต เพื่อต่อยอดการเรียนรู้ให้ตนเอง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ MOOC ว่าเริ่มต้นมาจากที่ไหนกัน

Advertisements
ในภาพอาจจะมี ข้อความ

การศึกษาแบบ MOOC หรือ Massive Open Online Courses เริ่มต้นจาก มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ฮาร์วาร์ด และ MIT เปิดหลักสูตรออนไลน์ให้คนเข้าไปเรียนฟรีเป็นแห่งแรกในปี 2012 ไม่ทันข้ามปี การเรียนการสอนในรูปแบบ MOOC ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก มีผู้ลงทะเบียนเรียนบน MOOC ไม่ต่ำกว่า 1 แสนคน ไม่เฉพาะแต่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่มีมหาวิทยาลัยทั่วโลกกว่า 700 แห่ง ที่หันมาเปิดคอร์สเรียนออนไลน์ ในปี 2016 มีผู้ลงทะเบียนเรียนบน MOOC ไม่ต่ำกว่า 58 ล้านคน มีเว็บไซต์ MOOC ของมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกทยอยเปิดตัวอย่างคึกคัก

ล่าสุดจากการรวบรวมของ Dhawal Shah ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ class-central.com มีเว็บไซต์ที่ให้บริการคอร์สออนไลน์ หรือ MOOC มากกว่า 30 เว็บไซต์ สะท้อนถึงการเติบโตของตลาด MOOC ได้เป็นอย่างดี

การศึกษาแบบ MOOC คือ การจัดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์ ที่รองรับผู้เรียนจำนวนมาก ไม่จำกัดเพศ วัย การศึกษา โดยให้บริการฟรี และเป็นการเรียนรู้แบบ Anywhere Anytime นั่นคือ เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านสมาร์ตโฟน คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โดยเรียนผ่านวิดีโอ บรรยายโดยอาจารย์เจ้าของวิชา มีแบบฝึกหัดหลังบทเรียน

Thai MOOC คือ ระบบการศึกษาแบบเปิดที่นักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าเรียนผ่านอินเทอร์เน็ตได้โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ มาเป็นข้อจำกัด ไม่มีการเก็บค่าลงทะเบียนเรียน ไม่ต้องสอบเข้า และไม่มีการจำกัดจำนวนรับ จึงอาจจะกล่าวได้ว่า Thai MOOC เป็นการเปิดโอกาสการศึกษาให้ทุกคนได้เรียนความรู้ที่สนใจได้โดยไม่มีเงื่อนไขและข้อจำกัดใดๆ

ขั้นตอนที่ 1 คลิกที่เมนู REGISTER เพื่อทําการลงทะเบียน

ขั้นตอนที่ 2 กรอกข้อมูลลงแบบฟอร์มให้ครบถ้วน

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นคลิกปุ่ม REGISTER จากนั้น ระบบจะส่งลิงค์สําหรับยืนยันการลงทะเบียนไปที่อีเมลที่ใช้ลงทะเบียน

Advertisements

ขั้นตอนที่ 4 เข้าสู่อีเมล และเปิดจดหมายฉบับชื่อเรื่องว่า โปรดยืนยันการลงทะเบียน ThaiMOOC

ขั้นตอนที่ 5 คลิกที่ลิงค์ตามรูปตัวอย่าง เพื่อยืนยันการลงทะเบียน (ลิงค์มีอายุ7 วัน)

ขั้นตอนที่ 6 เมื่อคลิกยืนยัน จะลิงค์มาที่เว็บไซต์ ThaiMOOC จากนั้นคลิกที่ปุ่ม “Login เข้า ThaiMOOC” จากนั้น กรอก Username / Password เพื่อทําการ Login เข้าใช้งานระบบ

ขั้นตอนที่ 7 เมื่อ Login ได้แล้วระบบจะแจ้งข้อความว่า “บัญชีของท่าน ได้ถูกเปิดใช้งานเรียบร้อยแล้ว” ให้คลิกที่ปุ่ม “เข้าใช้ ThaiMOOC”

จากนั้น ระบบจะแสดงหน้าเพจ MY COURSES แต่หากเข้าใช้งานครั้งแรก จะยังไม่มีบทเรียนปรากฏ เนื่องจากยัง ไม่ได้ลงทะเบียนเรียนในบทเรียนใดๆ ให้คลิกที่เมนู FIND COURSES หรือ คลิกที่ปุม Explore courses เพื่อเลือก บทเรียนที่ต้องการ

Facebook: Thai-MOOC

ที่มา: thaimooc.org

Comments are closed.