fbpx
Take a fresh look at your lifestyle.

ออกไปเที่ยวให้รางวัลชีวิตตัวเอง กับ 7 เหตุผลที่จะบอกข้อดีของการไปเที่ยว

หากครูเหนื่อยครูท้อ ครูประถม ขอแนะนำให้คนพักผ่อนดูแลจิตใจ ร่างกายตัวเองถ้าคุณเองเป็นคนชอบเที่ยวอยู่แล้ว หรืออยากพักผ่อนบ้าง หรืออยากหาประสบการณ์ชีวิตการที่ออกไปเที่ยวก็เป็นประสบการณ์อย่างหนึ่ง ที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพของคุณให้ดีขึ้น หรืออาจจะได้ไอเดียร์อะไรใหม่ๆ เกี่ยวกับงานเพิ่มก็ได้ ซึ่งเหตุผลที่ว่าจะเป็นอะไรบ้างมาดูกันเลย

1. มุมมองถูกเปิดกว้าง และมองโลกในแง่ดีกว่าเดิม

มีผลวิจัยชิ้นหนึ่ง เผยว่าผู้ที่ทำงานออฟฟิศจำนวนหนึ่งระบุว่า หลังจากที่พวกเขากลับมาจากการเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ พวกเขามีสมาธิกับการทำงานมากขึ้น มีจิตใจที่สดใส และมีพลังมากขึ้น แต่ที่เห็นได้ชัดก็คือ พวกเขามองโลกในแง่ดี และพร้อมรับมือกับปัญหาต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะระหว่างการเดินทางเราจะได้พบเจอกับสิ่งแปลกใหม่ และความแตกต่างหลากหลาย และนั่นทำให้รู้สึกว่าโลกนี้ยังมีอะไรให้เรียนรู้อีกมาก ประสบการณ์เหล่านี้จะทำให้ทัศนคติและมุมมองของเราเปลี่ยนไป ช่วยให้รู้จักยืดหยุ่นและเข้าใจผู้อื่นมากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้ส่งผลต่อพฤติกรรมการทำงานของเราโดยไม่รู้ตัว

2. มีความคิดสร้างสรรค์

ลองคิดดูว่าทุกวันของเราคือการพบพานสิ่งเดมซ้ำ ทำงานในออฟฟิศเดิม นอนในสถานที่เดิม กินข้าวในละแวกเดิม สิ่งเหล่านี้ค่อยๆ ลดทอนความคิดริเริ่มสร้างสรรค์fhวยความคุ้นเคย ถ้าเราอยากมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นก็ต้องพาตัวเองออกจากสภาพแวดล้อมเหล่านั้น แล้วพาตัวเองไปพบกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ไปเจอสิ่งใหม่ๆ ลองสิ่งใหม่ๆ ว่ากันว่าการเดินทางไปยังสถานที่ใหม่ๆ นั้นเหมือนกับการกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง คือการย้อนกลับไปใช้ชีวิตโดยสิ่งต่างๆ รอบตัวดูเป็นสิ่งใหม่ไปเสียหมด ภายใต้สภาพแวดล้อมเช่นนี้นี่เองที่จะช่วยให้เราพัฒนาความคิดสร้างสรรค์และครีเอทสิ่งใหม่ๆ ให้เป็นประโยชน์กับงานได้เช่นกัน

Photo: Freepik

3. ได้พบเจอผู้คน ได้มิตรภาพใหม่ๆ

ทุกครั้งที่เราก้าวออกจากประตู เรามีโอกาสจะรู้จักผู้คนมากมาย คนเหล่านี้อาจเป็นเครือข่ายเพื่อนที่ดีของเราในอนาคต พวกเขาสามารถช่วยเราได้หลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การเดินทาง ที่อยู่อาศัย หรือเรื่องจิปาถะ ซึ่งสิ่งนี้เป็นพื้นฐานที่ดีและมีประโยชน์ต่อการทำงานหากต้องใช้ข้อมูลเฉพาะในท้องถิ่น หรือต้องอาศัยคอนเนคชั่น หรือหลายคนอาจได้เจอคนรู้ใจในระหว่างทริปก็เป็นได้

4. การบริหารจัดการสิ่งต่างๆ จะดีขึ้น

ในการทำงานเราจำเป็นต้องใช้ทักษะในการบริหารจัดการ แล้วรู้หรือไม่ว่า การท่องเที่ยวช่วยให้เพิ่มพูนทักษะดังกล่าวได้ เช่น การวางแผนเตรียมตัวและคาดการณ์ถึงสิ่งต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นก่อน ระหว่าง และหลังการเดินทาง การจัดการแผนเดินทาง สัมภาระ ที่พัก อาหาร สกุลเงิน กิจกรรมที่ต้องทำ รวมไปถึงดูแลผู้ร่วมทริป นี่แหละคือการฝึกทักษะการบริหารจัดการสิ่งต่างๆ ในชีวิต

5. ปรับตัวเก่งขึ้น ไหวพริบเป็นเลิศ

เมื่อจะเดินทางไปยังประเทศอื่น เราพยายามที่จะเรียนรู้ภาษา วัฒนธรรม วิถีชีวิต และอาหารการกินของคนในประเทศนั้นๆ สิ่งนี้ทำให้มีทักษะในการปรับตัว จากการที่ได้พบเจอกับความหลากหลายทางวัฒนธรรม วิถีชีวิตและความเป็นอยู่ที่แตกต่างกัน ในชีวิตการทำงานก็เช่นกัน เมื่อเราทำงานกับผู้คนจำนวนมากก็จะพยายามปรับตัว เรียนรู้สิ่งที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติ หรือแนวทางที่คนอื่นๆ ทำกัน

6. มีพลังและแรงบันดาลใจให้ค้นหาสิ่งที่อยู่ในตัวเองออกมา

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเราใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างต่อเนื่องโดยไม่หยุดพัก สุดท้ายเครื่องจะค้างรวน ระบบประมวลผลช้า ซึ่งต้องทำการปิดเปิดเครื่องใหม่อีกครั้ง ก็เหมือนกับสมองของเรานั่นแหละที่ทำงานอย่างหนักโดยไม่หยุดพักเลย จนเบลอและไม่สามารถประมวลผลหรือทำงานได้อย่างเต็มที่ การท่องเที่ยวจะช่วยรีเฟรชสมองให้ปลอดโปร่ง มีพลังในการสร้างสรรค์สิ่งดีๆ มากมาย และรับรองว่าคุณจะได้ไอเดียเจ๋งๆ ที่สามารถนำมาใช้ในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน

7. ปลดปล่อยความเศร้า เข้าใจตัวเองมากขึ้น

หลายคนบอกว่าพวกเขาท่องเที่ยว เพื่อค้นหาตัวเอง แล้วเราจะค้นพบตัวเองได้อย่างไร ในสภาพแวดล้อมเดิมๆ บางครั้งมันอาจยากที่เราจะมองเห็นตัวเอง แยกออกจากคนใกล้ตัว บางครั้งบางสิ่งที่เราเป็น เป็นเพียงสิ่งที่เราหยิบยืมมาจากผู้อื่น รสนิยม หรือความคิดเห็นบางอย่าง อาจเป็นเพียงเพราะคนรอบตัวเราคิดเช่นนั้น การพาตัวเองออกจากสังคมเดิม จะช่วยให้เราเห็นตัวเองชัดเจนขึ้น และได้เห็นว่าตัวเองตัดสินใจกับสิ่งต่างๆ อย่างไร จัดการกับปัญหาอย่างไร และได้เห็นจุดเด่นที่เรามีได้ชัดขึ้นเมื่อไม่มีใครให้เปรียบเทียบ การเข้าใจตัวเองมากขึ้นจะช่วยให้เราเข้าใจปัญหา และหาทางออกอย่างถูกต้อง ช่วยลดความเครียด ทั้ยังลดภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย

ที่มา: Posttoday

line-qr

เกาะติดข่าวการศึกษา

กดติดตาม "ข่าวการศึกษา"

single-line
มาเข้ากลุ่มกันค่ะ
ความคิดเห็น
Loading...