fbpx
Take a fresh look at your lifestyle.

กสทช.จัด 17 ช่องดิจิทัลการศึกษาสู้โควิด

กสทช.รับลูก ครม. เตรียมเคาะจัด 17 ช่องทีวีดิจิทัลให้กระทรวงศึกษาฯใช้เรียนทางไกลตั้งแต่ชั้น ป.1-ม.6 หนีโควิดพร้อมเดินหน้าเจรจา MUX ลดค่าเช่าโครงข่ายให้เต็มสูบ แถมเล็งโยกช่อง TNN16-NewTV18 เปิดทางให้ 17 ช่องการศึกษาเรียงติดกันทั้งหมด

แหล่งข่าวภายในสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สำนักงาน กสทช.เตรียมจะเสนอให้ที่ประชุมบอร์ด กสทช. พิจารณาการใช้ช่องสัญญาณทีวีดิจิทัล 17 ช่อง สำหรับการเรียนการสอนทางไกลสำหรับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ทำหนังสือขอรับการสนับสนุนเข้ามา เพื่อช่วยเหลือนักเรียนให้ได้รับการศึกษาอย่างต่อเนื่อง และปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

“คณะรัฐมนตรีเมื่อ 21 เม.ย. 2563 ให้ ศธ.เตรียมความพร้อมในการจัดการเรียนการสอนรับโควิด-19 โดยมีมติให้ใช้ช่องทีวีดิจิทัล 15 ช่อง รวมกับของช่องไทยพีบีเอสและกรมประชาสัมพันธ์ (NBT) อีก 2 ช่อง ใช้เป็นช่องทีวีเพื่อการศึกษา ซึ่งทาง ศธ.ได้ทำหนังสือแจ้งมายัง กสทช.แล้ว

โดยบอร์ด กสทช.จะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในการประชุมวันที่ 29 เม.ย.นี้ เพื่อให้ทันการเปิดภาคการศึกษาที่หนึ่งปี 2563”

โดยแนวทางที่จะจัดสรรช่องทีวีดิจิทัลให้กับกระทรวงศึกษาฯนั้น คาดว่าจะเป็นการนำ 7 ช่องทีวีดิจิทัลประเภทบริการธุรกิจที่ได้มีการคืนช่องตามประกาศ คสช.เมื่อปี 2562 และ 2 ช่องบริการธุรกิจที่บริษัท ไทยทีวี จำกัด ของ “พันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย” หรือ “ติ๋ม ทีวีพูล” ยุติการออกอากาศไปตั้งแต่ปี 2558 รวมกับอีก 8 ช่องทีวีประเภทบริการสาธารณะที่ปัจจุบันยังไม่ได้มีการออกอากาศ

“น่าจะมีการประชุมกันอีกหลายครั้งก่อนจะมีการประชุมบอร์ด เพราะทางกระทรวงศึกษาฯอยากจะให้ 17 ช่องเพื่อการศึกษาทั้งหมดอยู่เรียงติดกัน

แต่ปัจจุบันมีช่อง TNN16 กับช่อง NewTV18 แทรกอยู่ในช่วงช่องที่ว่าง จึงอาจต้องมีการพิจารณาให้ย้าย 2 ช่องนี้ไปใช้งานในช่องสัญญาณอื่น”

ส่วนเรื่องค่าเช่าโครงข่าย (MUX) เพื่อใช้ในการออกอากาศนั้น สำนักงาน กสทช.กำลังเจรจากับผู้ให้บริการ MUX ทีวีดิจิทัล เพื่อให้ลดค่าเช่าโครงข่ายสำหรับการออกอากาศ 17 ช่องเพื่อการศึกษานี้ ให้มีต้นทุนน้อยที่สุด เนื่องจากทั้ง 17 ช่องไม่ได้เข้าข่ายที่จะได้รับการอุดหนุนค่าเช่าโครงข่ายจาก กสทช. ตามคำสั่ง คสช.ก่อนหน้านี้

“หากเป็นเงินจำนวนไม่มาก ทางกระทรวงศึกษาฯจะเป็นผู้รับผิดชอบเอง รวมถึงการผลิตคอนเทนต์ทั้งหมด ศธ.จะเป็นผู้ดำเนินการ”

สำหรับการเริ่มต้นออกอากาศนั้น แหล่งข่าวระบุว่า จะเริ่มอย่างเป็นทางการตั้งแต่ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ซึ่งจะเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 ก.ค.นี้ แต่จะมีการเริ่มทดลองทดสอบระบบการออกอากาศทันที เมื่อบอร์ด กสทช.อนุมัติให้ใช้ช่อง

ที่มา : ศธ360

line-qr

เกาะติดข่าวการศึกษา

กดติดตาม "ข่าวการศึกษา"

single-line
มาเข้ากลุ่มกันค่ะ
นอกจากนี้คุณยังอาจต้องการ
ความคิดเห็น
Loading...