วันเสาร์, มิถุนายน 22, 2024
หน้าแรกสอบครูครูผู้ช่วยรีบอ่านด่วนเลย! เลขาธิการ กพฐ. เผย แนวทางการชอบครูผู้ช่วยปี 64

รีบอ่านด่วนเลย! เลขาธิการ กพฐ. เผย แนวทางการชอบครูผู้ช่วยปี 64

เรียกว่าเป้นการอัพเดทแนวทางการสอบครูผู้ช่วยในปี 2464 เลยว่า หลังเลขาธิการ กพฐ. ได้ออกมาเผยแนวทางในการสอบครูผู้ช่วย สามารถสอบภาค ก ความรู้และความสามารถทั่วไป กับสำนักคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน

นายอัมพร  พินะสา  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  เปิดเผยว่าขณะนี้สพฐ. ได้ขอให้กรรมการศึกษาธิการ หรือ กศจ.ทั่วประเทศเร่งบรรจุแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสพฐ.

ซึ่งสอบไปแล้วเมื่อวันที่ 29 ถึง 30 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมาจากนั้นจะทำการสำรวจการบรรจุและแต่งตั้งของแต่ละจังหวัด ว่าเหลือตำแหน่งว่างและมีตำแหน่งที่ขึ้นบัญชีแล้วยังไม่ได้บรรจุอีกจำนวนเท่าไร เพื่อเปิดให้ขอบัญชีข้ามจังหวัด หากขอใช้บัญชีเรียบร้อยแล้วยังไม่ครบตามจำนวนที่กำหนด สพฐ.จะดำเนินการจัดทำปฏิทินการสอบรอบ 2 โดยจะจัดสอบและบรรจุแต่งตั้งให้แล้วเสร็จภายในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่ออีกว่าการปรับการสอบครูผู้ช่วย โดยให้การสอบภาค ก ความรู้และความสามารถทั่วไป กับสำนักคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) นั้น ต้องรอทางสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ ก.ค.ศ. ประสานงานกับสำนักงาน ก.พ. และสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา

 

อย่างไรบ้างต้นที่เคยเสนอไว้ คือให้ผู้สอบสามารถนำคะแนนสอบภาค ก ของก.พ. และคะแนนสอบ ภาค ข ความรู้ที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง ซึ่งสอบกลับทางคุรุสภา และนำคะแนน ภาค ก และภาค ข มาใช้ยื่นสอบสัมภาษณ์ ภาค ค กับหน่วยงานที่เปิดรับ ที่ผ่านมาทาง ก.ค.ศ.ได้มีการหารือกับ ก.พ.เบื้องต้นแล้ว ซึ่งทาง ก.พ. ก็เห็นด้วยกับหลักการ โดยวางเป้าหมายว่าจะดำเนินการในช่วงปี 2564 เป็นต้นไป

ดังนั้นในช่วงนี้ ก.พ.จะยังไม่กำหนดให้ใช้ข้อสอบ ภาค ก ในการสอบครู โดยเร็ว ๆ นี้ เลขาธิการ กพฐ.จะหารือกับ นายประวิต เอราวรรณ์ เลขาธิการ ก.ค.ศ. เพื่อหาข้อสรุปที่ชัดเจน ก่อนเสนอให้คณะกรรมการ ก.ค.ศ. ที่ มีนายณัฏฐพล  ทีปสุวรรณ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานพิจารณาเห็นชอบก่อนเริ่มดำเนินการต่อไป

ซึ่งเลขาธิการ กพฐ. เชื่อว่า ระบบนี้จะทำให้การสอบครูผู้ช่วย มีประสิทธิภาพและสามารถคัดเลือกคนเก่งมาเป็นครูผู้ช่วยได้อย่างแน่นอน

 

ขอขอบคุณที่มา : เที่ยงวันทันข่าว

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

QR Code Generator | สร้างรหัส QR ของคุณได้ฟรี - สร้าง QR Code ออนไลน์อย่างง่ายและฟรี