วันพุธ, พฤษภาคม 22, 2024
หน้าแรกข่าวการศึกษาบอร์ด ก.ค.ศ.ปรับเกณฑ์สอบ ครูผู้ช่วย โอนอำนาจจัด สอบสัมภาษณ์ ให้โรงเรียน

บอร์ด ก.ค.ศ.ปรับเกณฑ์สอบ ครูผู้ช่วย โอนอำนาจจัด สอบสัมภาษณ์ ให้โรงเรียน

เป็นอีกกระแสที่มีคนติดตามและพูดถึงกันมาก รศ.ดร.ประวิต เอราวรรณ์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการ ก.ค.ศ.ที่มี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน มีมติเห็นชอบร่างหลักเกณฑ์และวิธีการเลื่อนระดับตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2) เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภททั่วไป และตำแหน่งประเภทวิชาการ นั้น ขณะนี้ ก.ค.ศ.อยู่ระหว่างการยกร่างหลักเกณฑ์การแต่งตั้ง โยกย้าย และรับโอน ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค.(2) เพิ่มเติม เพื่อให้กระชับ และสอดคล้องกับบริบทของ ศธ.สนับสนุนให้กลุ่ม 38 ค.(2) ได้รับการสนับสนุน และมีขวัญกำลังใจมากขึ้น

“ขณะเดียวกันจะปรับเรื่องการคัดเลือกตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2) ด้วย เพราะของเดิมล่าช้า และใช้แนวทางของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ให้สอดคล้องกับบริบทของ ศธ.มากขึ้น ตาม พ.ร.บ.ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547” รศ.ดร.ประวิต กล่าว

รศ.ดร.ประวิตกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างปรับแก้หลักเกณฑ์การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เบื้องต้นจะปรับการสอบภาค ค สอบสัมภาษณ์ จากเดิมที่ดำเนินการโดยต้นสังกัด มาให้โรงเรียนจัดสอบเองโดยตรง เพื่อให้สะดวก รวดเร็ว และสามารถบรรจุแต่งตั้งได้ทันต่อการใช้งาน ส่วนการสอบข้อเขียนภาค ก นั้น ยังให้ส่วนกลางดำเนินการจัดสอบตามเดิม แต่อาจเปิดช่องให้ผู้ที่มีผลสอบของ ก.พ.นำคะแนนมายื่นเพื่อเข้ารับการคัดเลือกตำแหน่งครูผู้ช่วยได้ด้วย ทั้งหมดนี้อยู่ระหว่างการยกร่างหลักเกณฑ์ คาดว่าจะเสนอให้คณะกรรมการ ก.ค.ศ.พิจารณาได้ภายในเดือนนี้ เพื่อจะใช้จัดสอบครูผู้ช่วยในปี 2566

ที่มา matichon

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

QR Code Generator | สร้างรหัส QR ของคุณได้ฟรี - สร้าง QR Code ออนไลน์อย่างง่ายและฟรี