วันจันทร์, พฤษภาคม 20, 2024
หน้าแรกสาระน่ารู้แสงแรกสีทองของดวงอาทิตย์ที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

แสงแรกสีทองของดวงอาทิตย์ที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

           อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ขณะนี้ เป็นช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยว บรรยากาศเต็มไปด้วย ปริมาณน้ำตก และการบานของดอกไม้ป่าที่บริเวณหน่วยพิทักษ์ฯ ที่1(สร้อยสวรรค์) โดย นายนครินทร์ สุทัตโตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแต้ม กล่าวว่า )  ปริมาณน้ำตกมีน้ำประมาณ 40%ปริมาณดอกไม้ป่าแปลงที่1 บานประมาณ 60% แปลงที่ 3 บานประมาณ 45% แปลงที่4 บานประมาณ 30% และแปลงที่ 5 บานประมาณ 25%

     สำหรับ  อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานีนั้น ปัจจุบันยังมีน้ำที่รอนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติสวยงามเหมาะแก่การท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก  น้ำตกสร้อยสวรรค์เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ไหลจากหน้าผาสูงชันสองด้านซึ่งเกิดจากลำห้วยสร้อยและลำแซไผ่ ตกลงมาบรรจบกันคล้ายสายสร้อยก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง สูงประมาณ 20 เมตร มีน้ำไหลตลอดปีเมื่อมองสายน้ำไหลลงมาตกกระทบโขดหินที่อยู่เบื้องล่างก็พาให้หัวใจชุ่มฉ่ำนับเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำอีกช่วงหนึ่งเลยทีเดียว

     นายนครินทร์ สุทัตโต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ยังกล่าวอีกว่าในช่วงปลายฝนต้นหนาวจะมีดอกไม้หลากสีสันออกดอกงดงาม สวยงามเกินคำบรรยายภาพของท้องฟ้าสีครามตัดกับแนวทิวเขาที่ราบสูงและภูหินทรายบนลานกว้างที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ถูกแซมด้วยมวลหมู่ดอกไม้ป่านานาชนิดเด่นที่สุดคือ สร้อยสุวรรณา ทิพเกสร มณีเทวดา และสรัสจันทรซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชนามให้เมื่อถึงฤดูกาลที่ดอกไม้เบ่งบาน ดอกไม้ป่าจะปรากฏอยู่ตามแหล่งน้ำและภูผาห่างจากตัวน้ำตกสร้อยสวรรค์ออกไปทางเหนือประมาณ 800 เมตร – 2 กิโลเมตรบนลานกว้างสลับกับป่าเบญจพรรณ ริมสองฝั่งของริมห้วยเต็มไปด้วยดอกไม้ป่านานาชนิด อาทิ ดอกกระดุมเงิน ดุสิตา จอกบ่วายหญ้าหมู่ดาว สร้อยสุวรรณนา ทิพเกสร และกล้วยไม้แดงอุบล

          เมื่อแสงแรกสีทองของดวงอาทิตย์ค่อย ๆ โผล่พ้นขอบฟ้า นั่นจะเป็นภาพที่ทำให้ยากที่จะลืมเลือน มาเที่ยวอุบลฯแล้ว คุณจะต้องไม่ผิดหวังกับยามเช้าของวันใหม่ที่ผาแต้มแน่นอน  ที่นี่เป็นจุดที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นได้ก่อนใครในเมืองไทย สร้างความประทับใจให้ผู้พบเห็นไปอีกนานเลยทีเดียว

รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.komkhaotuathai.com    

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม
แสงแรกสีทองของดวงอาทิตย์

 

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม
อุทยานแห่งชาติผาแต้ม
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

QR Code Generator | สร้างรหัส QR ของคุณได้ฟรี - สร้าง QR Code ออนไลน์อย่างง่ายและฟรี