วันจันทร์, พฤษภาคม 20, 2024
หน้าแรกข่าวการศึกษาครม. มีมติยกเลิกการอยู่เวรของครูในโรงเรียน-สถานศึกษาทั่วประเทศ รวมหน่วยงานในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ด้วย

ครม. มีมติยกเลิกการอยู่เวรของครูในโรงเรียน-สถานศึกษาทั่วประเทศ รวมหน่วยงานในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ด้วย

วันที่ 24 มกราคม 2567 ขอนำเสนอ ครม. มีมติยกเลิกการอยู่เวรของครูในโรงเรียน-สถานศึกษาทั่วประเทศ รวมหน่วยงานในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ด้วย
พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2567 กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน 6 จังหวัด (ระนอง กระบี่ ตรัง พังงา ภูเก็ต และสตูล) ณ ศูนย์ราชการจังหวัดระนอง โดยพลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เข้าร่วมประชุม
มีมติ ครม. ที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงศึกษาธิการ คือ การยกเลิกการอยู่เวรรักษาการณ์ของครู ในโรงเรียนและสถานศึกษาทั่วประเทศ รวมทั้งครูสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นด้วย โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม 2567 เป็นต้นไป
“ที่ประชุมเห็นพ้องกันว่า ควรยกเลิกการอยู่เวรรักษาการณ์ของหน่วยงานราชการ ซึ่งเกิดจากข้อห่วงใยของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รวมทั้ง รมว.ศธ. และ รมช.ศธ. ต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่ครูสตรีในจังหวัดเชียงราย ซึ่งถูกชายบุกเข้ามาทำร้ายในโรงเรียนขณะอยู่เวรกลางวัน และเหตุการณ์ที่นายธวัชชัย ด้วงธรรม ครูโรงเรียนบ้านน้ำพุหินลาด จังหวัดชัยภูมิ ได้รับบาดเจ็บจากการช่วยเหลือนักเรียน ซึ่งถูกชายบุกเข้ามาทำร้ายภายในบริเวณโรงเรียน”
โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลกระทรวงศึกษาธิการ ได้สนับสนุนให้มีการยกเลิกมติ ครม. (6 กรกฎาคม 2542) เว้นในส่วนที่เกี่ยวกับการอยู่เวรรักษาการณ์ของหน่วยงานราชการ
“ศธ.ให้ความสำคัญกับสวัสดิภาพและความปลอดภัยของครู นักเรียน นักศึกษาเป็นอย่างมาก ซึ่งมติ ครม.ดังกล่าว ผ่านมากว่า 20 ปีแล้ว ปัจจุบันการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยี และสภาพแวดล้อมได้เปลี่ยนไป โดยให้มีการยกเลิก ยกเว้นให้มีมาตรการในการรักษาความปลอดภัยให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องจะรับไปพิจารณาดำเนินการต่อไป เช่น จะประสานให้ทุกภาคส่วนในพื้นที่ช่วยกันสอดส่องดูแลโรงเรียนในชุมชน ตำบล และอำเภอ ในรูปแบบของบวร “บ้าน วัด โรงเรียน” โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ไม่ว่าจะเป็นกำนัน ผู้ใหญ่ อาสาสมัครหมู่บ้าน และชุมชน เพื่อสร้างความอุ่นใจ พร้อมเฝ้าระวังเหตุและภัยต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในโรงเรียนโดยคนในพื้นที่เอง

 

 

ที่มา ศธ.360 องศา 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

QR Code Generator | สร้างรหัส QR ของคุณได้ฟรี - สร้าง QR Code ออนไลน์อย่างง่ายและฟรี