fbpx
Take a fresh look at your lifestyle.

วันสิ่งแวดล้อมไทย

วันสิ่งแวดล้อมไทย ตั้งแต่อดีตกาลจนกระทั่งปัจจุบันนี้ ปัญหาด้านสภาพแวดล้อมได้เกิดขึ้นดูเหมือนจะทุกพื้นที่ทั้งโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศอุตสาหกรรม หรือประเทศที่มีการปรับปรุงของเทคโนโลยีต่างๆโดยตลอด รวมทั้งปริมาณพลเมืองที่มากขึ้นอย่างเร็ว แน่ๆว่า ถ้าหากพื้นที่ใดมีราษฎรอยู่อย่างหนาแน่น ย่อมจะต้องมีการใช้ทรัพยากรธรรมชาติมากขึ้นเรื่อยๆตามไปด้วย ซึ่งจะทำให้ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัดกี่ ย่ำแย่ลง หรือหมดไปอย่างเร็ว ด้วยสายพระเนตรอันกว้างที่มองเห็นถึงปัญหาดังที่กล่าวถึงมาแล้ว 

ช่วงวันที่เดือนธันวาคม 2532 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลย ก็เลยได้มีพระราชกระแสรับสั่งพระราชทานแก่บุคคลต่างๆที่เข้าเฝ้าฯ อวยพร เนื่องในช่องทางวันฉลองครบรอบวันพระราชสมภพ ณ ศาลาดุสิดาลัย พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน ราชสำนักดุสิต ประเด็นหลักตอนหนึ่งเอ่ยถึงปัญหาเรื่องสภาพแวดล้อม โดยยิ่งไปกว่านั้นการจัดการจัดแจงน้ำ ดังต่อไปนี้

วันก่อนนี้พวกเราเอ่ยถึงปัญหาว่า ประเทศไทยนี้อีกหน่อยจะแห้ง ไม่มีน้ำเหลือจำเป็นจะต้องไปซื้อน้ำจากต่างแดน ซึ่งก็บางทีอาจเป็นไปได้ แม้กระนั้นมั่นใจว่าจะไม่เป็นแบบงั้น เพราะถ้าหากคำนวณมองน้ำในประเทศไทยที่ไหลเวียนนั้นยังมีอยู่ เพียงจำต้องบริหารให้ดี 

หากบริหารให้ก็ดี มีเกินพอมีตัวเลขแล้ว 

แต่ยังมิได้ไปแบ่งแยกจำนวน เสมือนที่ได้จำแนกจำนวนของคาร์บอน น้ำนั้นน่ะ ในโลกมีมากมายแล้ว ที่ใช้จริงๆมันเป็นเศษหนึ่งส่วนหมื่นของน้ำที่มีอยู่ บางทีอาจไม่ถึง ก็จะต้องบริหารให้ดีเพียงแค่นั้น ในช่วงเวลานี้ก็มีปัญหาเกี่ยวกับน้ำ น้ำนี้ควรต้องใช้ให้ดี เป็น น้ำนั้นมีคุณอย่างที่พวกเราใช้สำหรับบริโภค น้ำในการเกษตร น้ำสำหรับอุตสาหกรรมทั้งสิ้นนี้จำต้องใช้น้ำที่ดี แปลว่า น้ำสะอาด น้ำมีมากมายในโลก เป็นน้ำสมุทรส่วนมาก ซึ่งจะใช้อย่างงี้มิได้แล้ว 

นอกเหนือจากนี้เวลานี้ที่กำลังเริ่มจะมีเยอะขึ้นเรื่อยๆก็คือ 

น้ำเสีย 

ต้องคุ้มครองป้องกันไม่ให้มีน้ำเน่า น้ำเสียจะมีอยู่ตลอด แต่ว่าอย่าให้น้ำเสียนั้นเป็นอันตรายมากเกินความจำเป็น ด้วยเหตุนั้น นี่เป็นอีกโครงงานหนึ่งที่พวกเราต้องปฏิบัติ และจากนั้นก็ถ้าหากไม่จัดแจงโดยด่วนพวกเราจะนอนอยู่ในน้ำเสีย น้ำดีจะไม่มีใช้ แม้ว่าจะไปซื้อน้ำจากต่างแดนมาก็เปลี่ยนเป็นน้ำเสียหมดเนื่องจากว่าเอามาใช้โดยมิได้ระแวดระวัง

 

ถ้าหากพวกเรามีน้ำแล้วมาใช้อย่างถี่ถ้วนข้อหนึ่ง แล้วก็ควบคุมน้ำที่เสียอย่างยอดเยี่ยมอีกข้อหนึ่ง ก็อยู่ได้ เพราะพื้นที่ของเมืองไทย ยังให้” ใช้คำว่ายังให้” ก็แสดงว่า ยังเหมาะสมแก่การอยู่กินในประเทศนี้ ไม่ใช่ไม่เหมาะสมเมืองไทยนี้เป็นที่ที่เหมาะสมมากสำหรับเพื่อการตั้งภูมิลำเนา แต่จำต้องรักษาเอาไว้ ไม่ทำให้เมืองไทยซึ่งเป็นสวนเป็นที่นา เปลี่ยนเป็นทะเลทราย ก็คุ้มครองได้ ทำเป็น

จากพระราชกระแสรับสั่งของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลย  

ที่บ่งบอกถึงถึงความห่วงต่อปัญหาเรื่องสภาพแวดล้อมที่สามัญชนคนประเทศไทยจำเป็นต้องพบเห็น ก็เลยนับเป็นจุดเริ่มสำหรับเพื่อการขยับเขยื้อนของทุกฝ่าย อีกทั้งหน่วยงานภาครัฐ แล้วก็ภาคเอกชน ที่หันมาร่วมมือกันเริ่มโครงงานสงวน เพื่อปรับปรุงด้านสภาพแวดล้อมรวมทั้งทรัพยากรธรรมชาติ ในต้นแบบการก่อตั้งหน่วยงาน มูลนิธิ ชุมนุม แล้วก็สโมสร โดยมีเป้าหมายเพื่อจัดการการดูแลและรักษาทรัพยากรธรรมชาติรวมทั้งสภาพแวดล้อม รวมทั้งเป็นการปลูกความสำนึกของพลเมืองให้มีจิตสำนึกสำหรับการมองเห็นจุดสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ

 

ต่อจากนั้น ตอนวันที่ 12 เดือนพฤศจิกายน 2534 สำหรับการสัมมนาของคณะรัฐมนตรี (คณะรัฐมนตรี

ห้องประชุมก็เลยลงความเห็นเห็นด้วย กำหนดให้วันที่ ธ.ค.ของทุกปี เป็นวันสภาพแวดล้อมไทย ดังที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อมเสนอ โดยมุ่งหมายให้วันสภาพแวดล้อมไทยเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งที่จะช่วยย้ำเตือนให้ประชากรทุกภาคส่วนใส่ใจว่าทรัพยากรธรรมชาติรวมทั้งสภาพแวดล้อม มีความหมายต่อการดำรงชีวิตทั้งยังในขณะนี้และก็อนาคต ซึ่งจำเป็นจะต้องอาศัยความร่วมแรงร่วมมือสำหรับในการปกป้องรักษาแล้วก็รักษาให้ทรัพยากรธรรมชาติในประเทศอาจความอุดมสมบูรณ์อย่างยั่งยืนตลอดกาล

จนกระทั่งในเวลาถัดมา เมื่อถึงวันที่ เดือนธันวาคมของทุกปี 

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ในฐานะที่เป็นหน่วยงานรับผิดชอบการสนับสนุน เผยแพร่ แล้วก็โปรโมท จุดสำคัญของวันสภาพแวดล้อมไทย ก็จะมีการผสานกับหน่วยงาน หรือหน่วยงานปรับปรุงต่างๆสำหรับการดำเนินกิจกรรมรณรงค์ ดังเช่นว่า การจัดนิทรรศการ การคุยและก็เปลี่ยนแปลงความคิดมองเห็น การแข่งขันภาพวาดแล้วก็โครงงานอื่นๆอีกทั้งในศูนย์กลางรวมทั้งส่วนภูมิภาค เป็นแบบนี้สม่ำเสมอมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้

ขอบคุณ สำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดอุตรดิตถ์

line-qr

เกาะติดข่าวการศึกษา

กดติดตาม "ข่าวการศึกษา"

single-line
มาเข้ากลุ่มกันค่ะ
นอกจากนี้คุณยังอาจต้องการ
ความคิดเห็น
Loading...