วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 23, 2024

วันสิ้นปี

ธันวาคม มาเยือน ทีไร เชื่อว่าหลายคนคงจะเริ่มนับถอยหลังกันแล้วว่าเมื่อไหร่หนอจะเป็นวันสิ้นปีเสียที เพราะนอกจากจะได้เงินเดือนแล้ว ยังได้มีวันหยุดยาวๆข้ามไปถึงวันปีใหม่ด้วย บางคนก็เตรียมวางแผนเรื่องเที่ยวไว้เป็นเดือนๆ เพื่อจะได้มีที่พัก เพราะช่วงเทศกาลก็รู้ๆกันอยู่ว่า ที่พักตามแหล่งท่องเที่ยงที่สำคัญนั้น ส่วนใหญ่จะเต็ม หากไม่มีการจองล่วงหน้านอกจากจะรอวันสิ้นปีและรอวันปีใหม่แล้ว บางคนอาจจะถือเอาฤกษ์ปีใหม่ในช่วงต้นปี เปลี่ยนแปลงตัวเองอีกด้วย

ความหมายของวันสิ้นปี

วันสิ้นปี คือวันที่ 31 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่จะมาเยือน และเป็นวันหยุดของทางราชการและเอกชนที่หยุดต่อเนื่องไปถึงวันปีใหม่ด้วย

วันสิ้นปีของไทย

ในประเทศไทยทางการได้กำหนดวันที่ 31 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันหยุดราชการ เพื่อที่ค่ำคืนวันนี้จะประชาชนจะได้ฉลองและมีการจัดงานนับถอยหลังเพื่อก้าวเข้าสู่วันขึ้นปีใหม่ในเวลาเที่ยงคืน และจะมีการจุดพลุเพื่อเฉลิมฉลอง สำหรับวันสิ้นปีของประเทศไทย นอกจากจะเป็นวันหยุดของหน่วยงานราชการ ธนาคาร บริษัทต่าง ๆ แล้ว ก็ยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่นอกเหนือจากความบันเทิงแล้ว การสวดมนต์ข้ามปี เพื่อเป็นสิริมงคลในค่ำคืนแห่งคืนสุดท้ายของปียาวไปถึงวันปีใหม่นั้น ถือเป็นนิมิตหมายของการตั้งใจทำความดีของผู้ร่วมกิจกรรมอีกด้วย

วันสิ้นปีของต่างประเทศ

ไม่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้น หากแต่ยังเป็นวันสิ้นปีทั่วโลกอีกด้วย จะมีการจัดงานเคาท์ดาวน์เพื่อเข้าสู่วันปีใหม่ในเวลาเที่ยงคืนตามเมืองใหญ่ทั่วโลกซึ่งเกิดขึ้นไม่พร้อมกัน ในค่ำคืนของวันที่ 31 ธันวาคม ตามปฏิทินเกรกอเรียน โดยได้ดัดแปลงมาจากปฏิทินจูเลียน จากนั้นมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศตะวันตก เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2125 เป็นการประกาศใช้ครั้งแรกโดยสมเด็จพระสันตะปาปาเกรโกรีที่ 13 ซึ่งวันสิ้นปีของแต่ละประเทศ เวลาจะแตกต่างกัน แต่ละประเทศก็จะมีการเฉลิมฉลองเช่นกัน แต่สำหรับชาวญี่ปุ่น เชื่อว่าวันสิ้นปีจะมีเทพเจ้ามาเยือน ทุกคนจึงให้ความพิเศษในวันสำคัญนี้

ที่มา :: http://www.mnre.go.th/reo13/th/calendar/detail/612

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

QR Code Generator | สร้างรหัส QR ของคุณได้ฟรี - สร้าง QR Code ออนไลน์อย่างง่ายและฟรี