วันเสาร์, มิถุนายน 22, 2024
หน้าแรกข่าวการศึกษามาเลเซีย ประกาศใช้ระบบ e – textbooks ในปี 2019 แทนการแบกหนังสือจำนวนมาก ไปโรงเรียน

มาเลเซีย ประกาศใช้ระบบ e – textbooks ในปี 2019 แทนการแบกหนังสือจำนวนมาก ไปโรงเรียน

หากพูดถึงการเรียนหนังสือ เราคงนึกถึงหนังสือเรียนที่เหมาะสมกับสิ่งที่จะเรียน ที่มีมากมายหลายสำนัก แล้วเด็กไทยก็มีการใช้หนังสือที่เยอะ หนา หนัก แม้จะมีการจัดตารางสอนก็ตาม ปัจจุบัน หากพูดถึง E-book เราคงคุ้นเคยเพราะเริ่มมีการนำมาใช้งานอย่างหลากหลาย แต่หากเป็น  e–textbooks เราคงจะยังไม่คุ้นเคย

วันนี้ ครูประถม มีข่าวการปรับตัวการศึกษาของประเทศเพื่อนบ้านเรามาฝาก นั่นคือ การนำ e – textbooks มาใช้กับนักเรียน ตามข่าวนี้

Teo Nie Ching รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการของมาเลเซียเผยว่าในปี 2019 โรงเรียนมัธยมในประเทศจะเปลี่ยนมาใช้ระบบ e – textbooks เธอกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะช่วยลดน้ำหนักกระเป๋าลงรวมทั้งลดความจำเป็นในการแบกตำราจำนวนมากไปโรงเรียน

อย่างไรก็ตาม นักเรียนยังสามารถเลือกได้ว่าจะใช้หนังสือเรียนแบบดั้งเดิม หรือใช้แบบดิจิทัล ซึ่งสิ่งที่กำลังพิจารณาอยู่ตอนนี้คือเรื่องแท็บเล็ตที่จะให้ทางโรงเรียนเป็นธุระจัดการ หรือนักเรียนจะซื้อด้วยตัวเอง

นอกจากนี้ ทางกระทรวงยังทำการพัฒนาตำราดิจิทัลเพื่อให้มีคุณภาพมากขึ้น ทำให้การเรียนรู้มีสีสันกว่าเดิม เนื่องจากปัจจุบันมีเพียงการใช้งานขั้นพื้นฐานอย่างการอ่านไฟล์ PDF เท่านั้น ซึ่งมองว่ามันอาจจะน่าเบื่อไปสักหน่อย

อย่างไรก็ตาม Teo Nie Ching กล่าวเพิ่มเติมว่า หนังสือเรียนแบบโต้ตอบ (Interative Digital Textbooks) จะมีให้บริการในปี 2020 อีกไม่กี่ปีที่จะถึงนี้

ที่มา: worldofbuzz.com

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

QR Code Generator | สร้างรหัส QR ของคุณได้ฟรี - สร้าง QR Code ออนไลน์อย่างง่ายและฟรี