วันจันทร์, พฤษภาคม 20, 2024
หน้าแรกข่าวการศึกษาหนุนเด็กไทยเรียน Coding เริ่มเทอมหน้า

หนุนเด็กไทยเรียน Coding เริ่มเทอมหน้า

ข่าวการศึกษาช่วงนี้ ไม่พูดถึง Coding คงไม่ได้ เพราะล่าสุด คุณหญิงกัลยา หนุนกระทรวงศึกษาสอนเด็กไทยเรียน 3 ภาษาพร้อมหนุนให้มีการเรียนการสอนภาษาคอมพิวเตอร์ เชื่อสามารถลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้

คุณหญิงกัลยา โสภณพานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ชี้แจงหลังหลังน.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ อภิปราย

3 ปัญหาของระบบการศึกษาไทย

โดยคุณหญิงกัลยา ระบุว่า ในฐานะที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ จึงขอเพิ่มภาษาคอมพิวเตอร์ หรือ Coding ในอนาคตนักเรียนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาสามารถเรียนโคดดิ้ง เครื่องไม่เครื่องมือไม่มีผล เรามีครูมากกว่า 8 พันคนที่มีพื้นฐาน เพื่อเตรียมเด็กไทยสู่ศตวรรษที่ 21 หรือ 5G ที่เทคโนโลยีจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เมื่อพูดเรื่องภาษาที่ 3 เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ญี่ปุ่นและจีนเพิ่งประกาศว่าในปี 2020 จะให้นักเรียนญี่ปุ่นชั้นประถมทั้งประเทศเรียนภาษา Coding จึงเป็นเรื่องความทันสมันที่คนรุ่นใหม่เข้าใจ

คุณหญิงกัลยา กล่าวว่า กระทรวงศึกษาต้องขอบคุณคณะรัฐมนตรีที่บรรจุเรื่อง Coding ในนโยบายด้วย จึงทำให้สามารถสอนได้ทันทีคาดจะเริ่มสอนเด็กประถมของเราจะต้องเรียน coding กันเทอมหน้า เรามีคนพร้อม ไม่จำเป็นต้องมีคอมพิวเตอร์ จริงๆ แล้วคือสอนในคนไทยมีตรรกะในการแก้ปัญหา คุณครูไม่ต้องห่วง ไม่เพิ่มภาระให้ครู แต่จะเพิ่มทักษะใหม่ที่เรียกว่า ทักษะแห่งอนาคตในโลกดิจิทัล เราต้องเตรียมเด็กเราทุกคน หรือผู้ใหญ่ทุกคนจะต้องมีพื้นฐานเรื่อง Coding เพราะเราไม่ทราบเลยว่าโลกแห่งอนาคตวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีจะมีความก้าวหน้าไปเท่าใด เพราะเราอยู่ในโลกแห่การผันผวน ความเปลี่ยนแปลงทางด้านวิทยาศาสตร์เทนโนโลยี เราจะให้ AI หุ่นยนต์ จะทำงานหรือเล่นเกมส์ได้ เราต้องมีภาษา Coding ให้เขาทำงานได้ เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเริ่มให้เร็วที่สุด โดยจะให้ผู้อำนวยการโรงเรียนและครูสมัครใจมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนหลังเขาเราก็ให้ความสำคัญ เพราะวิทยาศาตร์เทคโนโลยีสามารถลดความเหลื่อมลำทางการศึกษาได้ เรามีครูเก่งอยู่ที่ไหนก็สามารถให้เด็กโรงเรียนห่างไกล ได้เรียนรู้เฉกเช่นเดียวกับโรงเรียนในเมือง ด้วยครูคนเดียวกัน วิธีการเดียวกัน เพราะเรามีวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีช่วย เราจะเริ่มวิชา Coding ให้นักเรียนประถมตั้งแต่เทอมหน้าเป็นต้นไป

>>ข่าวเพิ่มเติม

มุ่งเตรียมคนสู่ศตวรรษที่ 21 ภาษาคอมพิวเตอร์ Coding เริ่ม ระดับประถมศึกษา

ผุดหลักสูตร Coding ภาษาคอมพิวเตอร์

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

QR Code Generator | สร้างรหัส QR ของคุณได้ฟรี - สร้าง QR Code ออนไลน์อย่างง่ายและฟรี