Take a fresh look at your lifestyle.

น่าสนใจมาก! กรมศิลป์ผุดกิจกรรม การเรียนรู้พิพิธภัณฑสถานฯ ภายใต้แนวคิด สนุกสุขสันต์ พิพิธภัณฑ์หรรษา เปิดวังหน้า ตามหาโบราณวัตถุ

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจมากๆ สำหรับกิจกรรมจากกรมศิลป์ ซึ่งผุดไอเดียจัดกิจกรรมเสริมการเรียนรู้พิพิธภัณฑสถานฯ ภายใต้แนวคิด สนุกสุขสันต์ พิพิธภัณฑ์หรรษา เปิดวังหน้า ตามหาโบราณวัตถุ

เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังนำ รศ.นราพร จันทร์โอชา ภริยานายกรัฐมนตรี ติดตามนโยบายการสร้างกิจกรรมการเรียนรู้สำหรับเยาวชนเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ให้เหมาะสมกับช่วงวัย ว่า

กรมศิลปากร ได้รับแนวทางดังกล่าวมาดำเนินการจัดกิจกรรมมิติใหม่ ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้สำหรับเยาวชนควบคู่ไปกับการจัดนิทรรศการแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ที่ได้ดำเนินการอยู่แล้ว โดยรูปแบบกิจกรรมมุ่งเน้นให้ผู้เข้าร่วมในแต่ละช่วงวัย ได้รับความรู้ควบคู่ไปกับความสนุกสนาน เพลิดเพลิน กระตุ้นความสนใจในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ นำไปสู่การปลุกจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชนเกิดความรัก ความหวงแหนในการอนุรักษ์สืบทอดมรดกทางศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของบรรพบุรุษให้คงอยู่ อีกทั้งสนับสนุนการสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ด้านมรดกศิลปวัฒนธรรมไทยอย่างสร้างสรรค์

นายอิทธิพล กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินงานได้สร้างกิจกรรมนำร่อง ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เป็นแห่งแรก ก่อนจะขยายผลสู่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ทั่วประเทศ แบ่งเป็นกิจกรรม เฉพาะกลุ่ม

โดยการสร้างฐานการเรียนรู้ ให้ผู้เข้าร่วมได้ทดลองทำในรูปแบบกิจกรรมเวิร์คชอป มีทั้งลวดลายไทย ลวดลายจากเหรียญยุคทวาราวดี ตลอดจนการสร้างสรรค์พัดจากตาลปัตร ส่วนกิจกรรมสำหรับเยาวชน ได้จัดขึ้นในจุดต่างๆ ภายในพิพิธภัณฑ์ ภายใต้แนวคิด สนุกสุขสันต์ พิพิธภัณฑ์หรรษา เปิดวังหน้า ตามหาโบราณวัตถุ

โดยเยาวชนจะได้ใบงานการเรียนรู้ เพื่อไปทำความรู้จักโบราณวัตถุชิ้นเด่นในหมู่พระวิมาน เช่น ฉลองพระองค์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระแสงกระบี่สมเด็จฯ เจ้าฟ้ามหามาลา พระที่นั่งบุษบกเกรินวังหน้า พระที่นั่งราเชนทรยาน บานประตูพระวิหารหลวงวัดสุทัศนเทพวราราม พร้อมทั้งให้ตามหาโบราณวัตถุต่างๆ แบ่งตามรูปทรง ลวดลาย สัตว์หิมพานต์ และชิ้นส่วน

จากนั้น ให้ประทับตราลงบนแผ่นพับ รวมทั้งมีมุมกิจกรรมต่อจิ๊กซอว์ จากลวดลายบนบานประตู ประดับมุก จำหลักลายลงรักปิดทองและเขียนสี มุมจัดสำรับอาหารไทย

นอกจากนี้ยังมีการจำลองโบราณวัตถุให้ได้สัมผัสได้จริงด้วย ทั้งนี้จะเปิดให้เข้าชมและร่วมกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค. นี้ “รศ.นราพรให้ข้อเสนอแนะให้มีการ ปรับเปลี่ยนโบราณวัตถุ ที่นำมาจัดแสดงตามความเหมาะสมและให้เข้ากับสถานการณ์ชีวิตประจำวัน สร้างจุดดึงดูดสร้างความร่าสนใจให้คนเข้ามาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ อีกทั้งให้ประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้มาเที่ยวแบบครอบครัว เพื่อรับความรู้นอกห้องเรียน เชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันในครอบครัว”รมว.วัฒนธรรม กล่าว

 

ขอขอบคุณที่มา : FACEBOOK At_HeaR ข่าวจริงเข้าหู

Comments are closed.

QR Code Generator | สร้างรหัส QR ของคุณได้ฟรี - สร้าง QR Code ออนไลน์อย่างง่ายและฟรี