fbpx
Take a fresh look at your lifestyle.

ด่วนล่าสุด! ไม่มีคำว่าครูใหญ่ ในร่างพ.ร.บ.การศึกษาชาติ ฉบับใหม่

เรียกว่าเป็นร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติที่มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างมากๆ โดยเฉพาะ การเปลี่ยนแปลง แก้ไขใหม่ไม่มีคำว่า “ครูใหญ่” และ “ใบรับรองความเป็นครู” ในร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ด้วย ซึ่งเราได้นำข้อมูลและรายละเอียดมาฝากกันค่า

ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการกฤษฎีกา ได้คัดร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ   และ ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาตลอดชีวิต  ออกจากสารระบบการพิจารณาร่างกฎหมายของคณะกรรมการกฤษฎีกา เนื่องจากเป็นร่างกฎหมายที่ไม่มีการเสนอความเห็นเข้ามาตามเวลาที่กำหนด และส่งกลับมาให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มาพิจารณาใหม่ก่อนเสนอให้คณะกรรมการกฤษฎีการพิจารณาอีกครั้งนั้น

ซึ่งนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ  รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) มาจัดทำรายละเอียดเพิ่มเติม โดยตนได้ตรวจสอบรายละเอียดในเนื้อหาของร่างพ.ร.บ.ทั้งสองฉบับแล้ว รวมถึงได้มีการทำประชาพิจารณ์และรับฟังความเห็นของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะประเด็นใหญ่ที่สำคัญ คือ กาเปลี่ยนชื่อตำแหน่ง “ผู้อำนวยการสถานศึกษา” เป็น “ครูใหญ่” และ “รองผู้อำนวยการสถานศึกษา” เป็น “ผู้ช่วยครูใหญ่”  และการกำหนดให้มีใบรับรองความเป็นครูแทนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู

เลขาธิการสกศ.กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ในประเด็นดังกล่าวได้ข้อสรุปที่จะบรรจุใส่ในร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติแล้วว่าจะไม่มีคำว่าครูใหญ่อีกต่อไปและให้ใช้เป็นผู้อำนวยโรงเรียนเหมือนเดิม ขณะที่การกำหนดให้มีใบรับรองความเป็นครูแทนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูนั้นก็จะกลับมาใช้ใบอนุญาตประกอชวิชาชีพครูแบบเดิมเช่นเดียวกัน ส่วนเรื่องอื่นๆก็ได้ปรับให้รัฐจัดการศึกษาและส่งเสริมการศึกษาตั้งแต่ปฐมวัย การศึกษาขั้นพื้นฐาน อาชีวศึกษา การศึกษานอกระบบ การศึกษาคนพิการ และอุดมศึกษา เพื่อต้องการให้เห็นว่ารัฐได้จัดการศึกษาเป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพราะของเดิมไม่ได้มีการเขียนไว้ชัดเจนในร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้

ดังนั้นถือว่าการปรับแก้ร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ได้จัดทำรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อย และตนได้เสนอให้รมว.ศึกษาธิการ พิจารณาแล้ว นอกจากนี้รมว.ศธ.ยังมอบหมายให้สกศ.เป็นหน่วยงานกลางในการดูแลกฎหมายการศึกษาที่เกี่ยวข้องต่างๆด้วย โดยขณะนี้ได้ตั้งคณะทำงานกรั่นกรองงานกฎหมายแล้ว เพื่อให้กฎมายการศึกษามีประสิทธิภาพมากขึ้น “สำหรับประเด็นที่จะให้สภาการศึกษาไปอยู่ภายใต้การกำกับของสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น ในร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ กำหนดให้มีสภานโยบายการศึกษา

ซึ่งก็คือการอัพหน่วยงานสกศ.ให้เป็นซุปเปอร์บอร์ด  โดยเรื่องนี้สกศ.กำลังรอดูว่าพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติจะออกมาอย่างไร เพราะขณะนี้เราได้เตรียมร่างรายละเอียดที่เกี่ยวข้องไว้หมดแล้ว ดังนั้นต้องดูต่อไปว่าสกศ.จะไปอยู่ภายใต้กำกับของใคร” ดร.อำนาจ กล่าว

 

ขอขอบคุณที่มา : เดลินิวส์

line-qr

เกาะติดข่าวการศึกษา

กดติดตาม "ข่าวการศึกษา"

single-line
มาเข้ากลุ่มกันค่ะ
ความคิดเห็น
Loading...