fbpx
Take a fresh look at your lifestyle.

หลายคนไม่รู้! เปิดนโยบายประกันพัสดุบริษัทขนส่ง ของหายได้เงินคืนเท่าไร

วันนี้ ครูประถม.คอม ข่าวการศึกษา ได้นำรายละเอียดที่หลายคนสงสัยมานาน เพราะในปัจจุบันมีการส่งพัสดุเป็นจำนวนมาก และแต่ละบริษัทมีเงินประกันในกรณีของหายที่แตกต่างกัน วันนี้เราได้นำรายละเอียดมาฝากกันค่ะ

ช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ที่เราต่างกักตัวอยู่กับบ้าน ธุรกิจโลจิสติกส์และคนส่งของให้ถึงบ้านคือธุรกิจที่เราคุ้นเคยมากที่สุด

พฤติกรรมการซื้อของออนไลน์ที่เพิ่มมากขึ้น ผนวกกับสถานการณ์โรคระบาด ยิ่งทำให้ธุรกิจขนส่งเอกชนเติบโตมากยิ่งขึ้น ถึงเช่นนั้นระหว่างที่เราต่างใช้บริการ คำถามที่มักวนเวียนในหัวอยู่เสมอก็คือ  ถ้าของที่ส่งไปสูญหาย ชำรุด หรือไม่ถึงมือผู้รับเราจะทำอย่างไร ?

ในวันที่เราต้องพึ่งพาบริษัทขนส่ง ไม่ว่าจะเป็นในบทบาทผู้ส่งหรือผู้รับและน่าจะใช้บริการบ่อยขึ้นในช่วงสถานการณ์เช่นนี้ กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ขอสำรวจนโยบายของแต่ละบริษัทผ่านเว็ปไซต์ถึงแนวทางการรับประกันพัสดุ ที่น่าจะช่วยตอบคำถามและคลายกังวลให้กับผู้ใช้บริการอย่างเราได้ไม่มากก็น้อย

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส  (Kerry Express Thailand)

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส มีนโยบายประกันพัสดุ คือพัสดุทุกกล่องมีประกันพื้นฐานอยู่ในวงเงิน 2,000 บาทต่อหมายเลขพัสดุ โดยพัสดุต้องอยู่ในเงื่อนไขการรับประกัน

เงื่อนไขการซื้อประกันที่ว่านี้ คือลูกค้าสามารถซื้อประกันเพิ่มได้โดยคิดค่าบริการ 1% จากมูลค่าของพัสดุที่ระบุให้กับเคอรี่ ซึ่งจะมีวงเงินรับประกันสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท สำหรับการรับพัสดุที่บ้าน ทางบริษัทยังไม่สามารถให้บริการเสริมประเภทประกันภัยพิเศษได้

สำหรับเงื่อนไขการเคลมพัสดุ (รวมถึงบรรจุภัณฑ์ภายนอก) นั้น จะต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ หากพบว่าพัสดุอยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ ผู้รับอาจปฏิเสธการรับพัสดุ ทั้งนี้หากประสงค์แจ้งเรื่องเคลม ลูกค้าสามารถแจ้งได้ภายใน 14 วันหลังจากรับพัสดุเท่านั้น โดยติดต่อ 1217 กด5 ระหว่างวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 08:30-18:00 น.(ไม่นับวันหยุดนักขัตฤกษ์)

แฟลช เอ็กซ์เพรส (Flash Express)

แฟลช เอ็กซ์แพรส มีนโยบายประกันพัสดุ เริ่มที่สินค้าที่ไม่ได้ซื้อความคุ้มครองไว้ ความรับผิดชอบของแฟลชในการจัดส่งพัสดุนั้นจะจำกัดเพียงกรณีเกิดความเสียหายและสูญหายโดยตรง ซึ่งมีมูลค่าชดเชยสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาทต่อ 1 ใบนำส่งพัสดุ การคุ้มครองข้างต้นจะไม่ครอบคลุมในส่วนของค่าบริการจัดส่ง

สำหรับสินค้าที่ได้ซื้อความคุ้มครองพัสดุไว้ หากเกิดกรณีความเสียหายและสูญหายโดยตรง แฟลชจะทำการชดเชยค่าเสียหายตามมูลค่าจริงของสินค้า โดยจะชดเชยสูงสุดไม่เกินมูลค่าสินค้าที่ได้ตกลงไว้กับทางบริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส การคุ้มครองข้างต้นจะไม่ครอบคลุมในส่วนของค่าบริการจัดส่ง พร้อมกันนี้ยังมีการซื้อประกันเพิ่มเติมสำหรับการจัดส่ง ได้แก่สินค้าราคาไม่เกิน 2000 บาท จ่ายเงินค่าประกันคุ้มครองพัสดุ 5 บาท , สินค้าราคา 2,001 – 3,000 จ่ายเงินค่าประกันคุ้มครองพัสดุ 6 บาท ,สินค้าราคา 3,001-4,000 ค่าคุ้มครองพัสดุ 7 บาท, สินค้าราคา 4,001 – 5,000 เงินค่าประกัน  8 บาท, สินค้าราคา 5,001 – 10,000 เงินค่าประกัน20 บาท สินค้าราคา 10,001 – 20,000 เงินค่าประกัน 30 บาท, สินค้าราคา20,001 – 30,000 เงินค่าประกัน 50 บาท  และสินค้าราคา 30,001 – 50,000 เงินค่าประกัน 80 บาท

ไปรษณีย์ไทย

ในกรณีที่สิ่งของฝากส่งของผู้ใช้บริการเกิดสูญหายหรือเสียหายในเส้นทางไปรษณีย์ โดยจะมีอัตราการชดใช้ตามจริงสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท

วงเงินประกันพัสดุจัดส่งสามารถ เพิ่มได้ไม่เกิน 20,000 บาท ซึ่งจะคิดค่าบริการสำหรับบริการ EMS ในประเทศ ในอัตราค่าบริการ 10 บาท ต่อวงเงินประกัน 500 บาท + ค่าปฏิบัติการ 15 บาท หากสินค้าได้รับความเสียหาย หรือสูญหาย สามารถแจ้งข้อมูลผ่านระบบเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th ในเมนูย่อยสอบสวน ร้องเรียน

ลาลามูฟ (Lalamove)

กรณีเกิดการสูญหายหรือความเสียหายใดๆ ระหว่างการให้บริการในวงเงินเพียงจำกัดไว้ โดยลูกค้าจะได้รับความคุ้มครองทุกครั้งที่มีการใช้บริการ ในวงเงินเอาประกันภัยในกรณีรถจักรยานยนต์ ไม่เกิน 3,000 บาท สำหรับรถยนต์ 5 ประตู และรถยนต์กระบะ ไม่เกิน 7,000 บาท ในกลุ่มผู้ใช้บริการทั่วไป

ส่วนผู้ใช้บริการยอมรับและตกลงว่าในกรณีสินค้าหรือสิ่งของที่จัดส่งนั้นมีมูลค่าหรือมีราคาเกินกว่าจำนวนที่ระบุไว้  แต่ยังมีความประสงค์จะจัดส่งสินค้าหรือสิ่งของ ผู้ใช้บริการสามารถขอทำประกันภัยกับบริษัทประกันภัยที่เข้าร่วมบริการในการ ประกันภัยเพิ่มเติมโปรดติดต่อฝ่ายขาย

Alpha Fast

รับประกันภัยสินค้าสูงสุด 2,000 บาทต่อพัสดุ 1 กล่อง

 

Ninjavan

รับประกันภัยสินค้าสูงสุด 3,000 บาทต่อพัสดุ1 กล่อง

ทั้งนี้บริษัทส่วนใหญ่ จะมีกติการะบุความรับผิดจำกัดเพียงการสูญเสียและความเสียหายจากผู้ให้บริการเท่านั้น เว้นเสียแต่ว่ามีการระบุไว้เป็นอย่างอื่นในข้อตกลงร่วมกันเป็นลายลักษณ์อักษรระหว่างผู้ส่งสินค้าและผู้รับบริการ และขึ้นอยู่กับการชำระเงินค่าธรรมเนียมประกันภัยของผู้ส่งสินค้า

นี่คือนโยบายการรับประกันพัสดุของบริษัทขนส่งเอกชน อีกหนึ่งธุรกิจที่ช่วยขับเคลื่อนสังคมให้เดินไปข้างหน้าได้ในยุคที่เกิดสถานการณ์โควิด-19

 

ขอขอบคุณที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

line-qr

เกาะติดข่าวการศึกษา

กดติดตาม "ข่าวการศึกษา"

single-line
มาเข้ากลุ่มกันค่ะ
ความคิดเห็น
Loading...