วันพุธ, พฤษภาคม 29, 2024
หน้าแรกข่าวการศึกษา"คุณหญิงกัลยา" เร่งให้ สกศ. เป็นขงเบ้งของ ศธ.

“คุณหญิงกัลยา” เร่งให้ สกศ. เป็นขงเบ้งของ ศธ.

ครูประถมเป็นปลื้มที่จะมีการยกระดับการศึกษาของ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี ให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ของชุมชน เพื่อสร้างสมาร์ทฟาร์มเมอร์ แก่เกษตรกรให้หลุดพ้นออกจากกลุ่มผู้มีรายได้น้อย

30ก.ค.62-“คุณหญิงกัลยา” มอบโจทย์ สกศ. เร่งหาแนวทาง พลิกบทบาท เป็น ขงเบ้งของ ศธ. พร้อม ยกระดับ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี เป็น ศูนย์การเรียนรู้ของชุมชน หวัง สร้าง สมาร์ทฟาร์มเมอร์ ช่วย เกษตรกรหลุดออกจากกลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อย

คุณหญิงกัลยา โสภณพานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) กล่าวว่า ตามที่ตนได้รับมอบหมายให้ดูแลสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) นั้น เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้หารือกับผู้บริหารของ สกศ. พร้อมทั้งมอบโจทย์ให้ สกศ. เร่งหาแนวทางที่จะทำให้ สกศ. เป็นขงเบ้งของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และจะทำอย่างไรให้ประชาชนรู้จัก และเห็นถึงความสำคัญของ สกศ. ซึ่งทำหน้าเป็นผู้วางแผนการดำเนินการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา และตนเตรียมที่จะนัดหารืออีกครั้ง ทั้งนี้ตนยังได้มองเห็นถึงความสำคัญของเกษตรกร เนื่องจากเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ ดังนั้นตนจึงมองว่าวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาที่อยู่กับชุมชน ควรที่จะทำหน้าที่เป็นศูนย์การเรียนรู้ของชุมชนนั้น เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยให้กับเกษตรกรในพื้นที่ได้เข้ามาศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมในด้านต่างๆ ที่สอดคล้องกับความต้องการของแต่ละพื้นที่ ยกระดับให้เป็นสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ทำให้มีผลผลิตดีขึ้น รายได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งคงต้องไปดูว่าแต่ละวิทยาลัยมีความเด่นในด้านใด และขาดในส่วนไหน เพื่อที่จะเสริมให้การดำเนินงานของวิทยาลัยให้ขับเคลื่อนไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยตนจะลงพื้นที่ไปศึกษาที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีมหาสารคามเป็นแห่งแรก

“เกษตรกรไทยส่วนใหญ่ อยู่ในกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ซึ่งน่าแปลกใจว่าทำให้เกษตรกรจึงมีรายได้น้อย เพราะประเทศเราเป็น 1 ใน 6 ประเทศของโลกที่ผลิตอาหารเลี้ยงชาวโลก ดิฉันจึงมีความต้องการที่จะเข้ามาช่วยเหลือในส่วนนี้ เพราะส่วนตัวเองก็ทำเรื่องดิน น้ำ ป่า มาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะเรื่องการจัดการน้ำในชุมชนตามแนวพระราชดำริของ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งดิฉันเชื่อว่าแม้เราจะมีพันธุ์พืชที่ดีอย่างไร หากขาดน้ำผลผลิตก็จะไม่งดงาม ดังนั้นคงต้องมีการเข้ามาดูแลในเรื่องนี้ เพื่อที่จะทำให้เกษตรกรของประเทศเราหลุดออกจากกลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อย”รมช.ศธ.กล่าว

ที่มา: thaipost

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

QR Code Generator | สร้างรหัส QR ของคุณได้ฟรี - สร้าง QR Code ออนไลน์อย่างง่ายและฟรี